công thức tổng quát của ankin

Ankin là phần kỹ năng và kiến thức cần thiết vô lịch trình chất hóa học lớp 12. Bài ghi chép tiếp sau đây tiếp tục cung ứng cho những em rất đầy đủ nhất về lý thuyết ankin, công thức kết cấu, đặc thù cơ vật lý, đặc thù chất hóa học, cơ hội pha trộn, phần mềm của ankin và bài xích tập luyện áp dụng. Các em xem thêm tức thì nhé!

1. Ankin là gì?

Ankin là gì? Ankin đó là 1 hiđrocacbon ko no mạch hở vì thế bọn chúng có một link 3 vô kết cấu phân tử. Ankin ko nên Hóa chất nhưng mà là tên thường gọi của group hóa học vô bại bao hàm những hiđrocacbon mạch hở, ko no và 1 link 3 vô phân tử (C≡C). 

Bạn đang xem: công thức tổng quát của ankin

Ankin với công thức tổng quát mắng là: CnH2n-2 (n ≥ 2). 

2. Công thức kết cấu và danh pháp của ankin

2.1. Công thức cấu tạo

Trong mặt hàng Ankin thì axetilen với CT kết cấu giản dị nhất.

Công thức kết cấu là: H−C≡C−H

Mô hình kết cấu của phân tử axetilen

2.2. Tên gọi (danh pháp)

  • Tên gọi thường: Tên gốc hiđrocacbon gắn kèm với C đem link 3 + axetilen.

  • Tên gọi thay cho thế: Số chỉ địa điểm mạch nhánh + thương hiệu nhánh + thương hiệu mạch chủ yếu + số chỉ địa điểm nối phụ thân + in 

Bảng thương hiệu thay cho thế của ankin

3. Tính hóa học cơ vật lý của ankin

  • Nhiệt chừng sôi Ankin tăng dần dần theo hướng của phân tử khối. 

  • Nhiệt chừng sôi và lượng riêng biệt của Ankin cao hơn nữa những anken ứng.

  • Ankin ko lúc nào tan nội địa đôi khi cũng nhẹ nhàng rộng lớn nước.

Tham khảo tức thì cỗ tư liệu ôn tập luyện kỹ năng và kiến thức và tổ hợp cách thức giải từng dạng bài xích tập luyện vô đề thi đua Hóa trung học phổ thông Quốc gia

4. Tính Hóa chất của ankin

4.1. Phản ứng cộng

Khi với niken (hoặc platin/palađi) thực hiện hóa học xúc tác thì ankin nằm trong Hidro tạo ra trở nên Anken và tiếp sau đó tạo nên Ankan. Khi người sử dụng xúc tác là láo hợp ý Pd/BaSO4Pd/BaSO4 hoặc PbCO3 Pd/PbCO3/Pd Lúc bại Ankin chỉ nằm trong với cùng một phân tử hiđro tạo ra trở nên Anken. Người tao phần mềm đặc điểm này nhằm pha trộn ankin.

4.2. Phản ứng đime hóa và trime hóa

Phương trình phản xạ đime hóa và trime hóa

4.3. Phản ứng thế với ion kim loại

CH≡CH + 2AgNO3 + 2NH3 一> CAg≡CAg↓ + NH4NO3 

Phản ứng thế cùng theo với ion sắt kẽm kim loại thì chỉ mất những ank-1-in mới mẻ với tài năng triển khai được. Vì vậy phản xạ này chỉ người sử dụng nhận ra những ank-1-in với ankin và hiđrocacbon không giống.

Phản ứng thế của ankin

4.4. Phản ứng oxi hóa

Phản ứng lão hóa ankin chia thành 2 loại bại là: lão hóa trọn vẹn và oxi ko trọn vẹn. Oxi hóa trọn vẹn là phản xạ cháy với oxi, tạo nên CO2, H2O và lan đi ra thật nhiều sức nóng. Còn phản xạ lão hóa ko trọn vẹn tiếp tục làm mất đi color KMnO4.

5. Ứng dụng của ankin

Làm nhiên liệu: axetilen Lúc cháy tiếp tục lan nhiều sức nóng bởi vậy bọn chúng được sử dụng vô đèn xì oxi-axetilen rời, hàn sắt kẽm kim loại.

Làm nguyên vẹn liệu: axetilen rất có thể pha trộn được thật nhiều hóa học đầu cần thiết mang lại quy trình tổ hợp hóa học cơ học nhằm đáp ứng cuộc sống thường ngày.

Đăng ký tức thì và để được những thầy cô chỉ dẫn cách thức bắt chắc chắn kỹ năng và kiến thức hóa 11

6. Điều chế ankin

6.1. Trong chống thí nghiệm

Axetilen pha trộn bằng phương pháp mang lại CaC2 (Canxi cacbua – với vô khu đất đèn) tính năng với H2O phía trên còn được gọi là phản xạ thủy phân CaC2. Phương trình phản xạ minh họa: 

CaC2 + H2O 一> C2H2 + Ca(OH)2

Ảnh tế bào miêu tả pha trộn Ankin ở chống thí nghiệm

6.2. Trong công nghiệp

Trong công nghiệp, axetilen được pha trộn nhờ sức nóng phân metan (CH4) ở sức nóng chừng 1500 chừng C tiếp sau đó thực hiện rét thời gian nhanh. Dưới đấy là phương trình phản ứng:

Điều chế ankin vô công nghiệp

7. Một số bài xích tập luyện trắc nghiệm về ankin (có đáp án)

Để rất có thể hiểu bài xích ankin hóa 11 những em hoặc xem thêm tức thì những bài xích tập luyện trắc nghiệm ankin tiếp sau đây nhé!

Câu 1: Chất Y với công thức: CH3 – CH(CH3) – C CH. Tên thay cho thế của Y là?

A. 2-metylbut-2-en  

B. 3-metylbut-1-in

C. 3-metylbut-1-en  

D. 2-metylbut-3-in

Đáp án: B

Câu 2: Trong những phân tử etilen; axetilen; buta-1,2 với link σ theo lần lượt là?

A. 3; 5; 9   

B. 5; 3; 9

C. 4; 2; 6

D. 4; 3; 6

Đáp án: B

Câu 3: Cho hỗn hợp AgNO3 vô NH3 tạo ra kết tủa căn vặn hóa học này tại đây tính năng được với chúng?

A. CH3 – CH = CH      

B. CH2 – CH - CH = CH2 

C. CH– C ≡ C – CH  

D. CH– CH– C ≡ CH2

Đáp án: D

Câu 4: Cho hỗn hợp AgNO3 trong NH3, vậy ankin C5H8 tác dụng với từng nào đồng phân? 

A.3    

B. 2    

Xem thêm: câu gián tiếp tiếng anh

C. 4    

D. 1

Đáp án: B

Câu 5: Cho hỗn hợp Br2 1M và 4gr ankin Y rất có thể làm mất đi tối nhiều 200m. Vậy CT phân tử của Y là?

A.C5H8   

B. C2H2   

C. C3H4    

D. C4H6

Đáp án: C

Câu 6: Cho 3,36L láo hợp ý Y (có axetilen và metan) vô AgNO3 vô NH3, tao thu được một,12l  khí bay đi ra và N gam hóa học kết tủa. Tính N?

A.12,0   

B. 24,0    

C.13,2    

D. 36,0

Đáp án:

Câu 7: Cho 3,36L Hiđrocacbon Y tính năng với lượng dư AgNO3 vô NH3 thì chiếm được 36gr kết tủa. Viết công thức phân tử Y.

A. C4H4   

B. C2H2   

C. C4H   

D. C3H4

Lời giải: Chọn B

Câu 8: Hỗn hợp ý khí Y (etilen và propin). Cho a mol Y tính năng với AgNO3 vô NH3 chiếm được 17,64gr kết tủa. Đồng thời a mol Y phản xạ tối nhiều với 0,34 mol H2. Tính độ quý hiếm của a?

A.0,46   

B. 0,22    

C.0,34

D. 0,32

Lời giải: Chọn B

Câu 9: Thực hiện nay tách etilen và axetilen, những hoá hóa học cần dùng là: 

A. Nước vôi vô và hỗn hợp HCl 

B. AgNO3 vô NH3 và hỗn hợp KOH 

C. Dung dịch Br2 và hỗn hợp KOH 

D. AgNO3 trong NH3 và hỗn hợp HCl

Đáp án: D

Câu 10: Cho Hiđro tính năng với ankin Y Lúc bại chiếm được anken Z là C5H10. Vậy Z ko thể là anken này sau đây? 

A. 2-metylbut-1-en           

B. 3-metylbut-1-en 

C. Pent-1-en           

D. Pent-2-en

Đáp án: A

PAS VUIHOCGIẢI PHÁP ÔN LUYỆN CÁ NHÂN HÓA

Khóa học tập online ĐẦU TIÊN VÀ DUY NHẤT:  

⭐ Xây dựng suốt thời gian học tập kể từ rơi rụng gốc cho tới 27+  

⭐ Chọn thầy cô, lớp, môn học tập theo đòi sở thích  

⭐ Tương tác thẳng hai phía nằm trong thầy cô  

⭐ Học đến lớp lại cho tới lúc nào hiểu bài xích thì thôi

⭐ Rèn tips tricks chung tăng cường thời hạn thực hiện đề

⭐ Tặng full cỗ tư liệu độc quyền vô quy trình học tập tập

Xem thêm: diện tích hình vuông lớp 3

Đăng ký học tập test free ngay!!

Trên đấy là toàn cỗ kỹ năng và kiến thức trọng tâm về ankin và những bài xích tập luyện thông thường bắt gặp. Để rèn luyện tăng nhiều loại bài xích tập luyện không giống những em rất có thể truy vấn vô vị trí Vuihoc.vn nhằm sẵn sàng mang lại kỳ thi đua trung học phổ thông Quốc Gia cực tốt nhé!